4 ưu điểm của nhôm trong ngành nội thất – Chất liệu phổ biến

Ưu điểm của nhôm khi ứng dụng trong ngành nội thất

Nhôm đã có truyền thống lâu đời là vật liệu quan trọng trong sản xuất đồ nội thất. Điều này sẽ không có gì ngạc nhiên đối với bất kỳ ai quen thuộc với loại kim loại tuyệt vời này. Kể từ lần đầu tiên trở nên khả thi về mặt thương mại vào đầu thế kỷ 20, nó đã biến đổi mọi ngành công nghiệp có thể tưởng tượng được, từ hàng không vũ trụ đến truyền thông. Điều này bao gồm đồ nội thất bởi nhôm có ưu điểm kinh tế, mạnh mẽ và thẩm mỹ.

Các nhà thiết kế và kiến ​​trúc hiện đại đã dựa vào nhôm từ những ngày đầu tiên sau khi nó lần đầu tiên xuất hiện. Các tòa nhà chọc trời được lắp bằng nhôm để mang lại cho những tòa nhà này vẻ ngoài sạch sẽ và bóng bẩy. Những chiếc máy bay xuyên lục địa đầu tiên được làm bằng nhôm, trong khi ngành công nghiệp ô tô và vận tải khác phát triển nhanh hơn nhờ nhôm.

Ngày nay, nhôm cũng có thể được tìm thấy trong khung cửa sổ, mặt tiền của tòa nhà, đồ đạc và dầm đỡ. Kim loại kỳ diệu này thậm chí còn đóng một vai trò quan trọng trong sự ra đời của phong trào trang trí nghệ thuật, vì vậy sẽ không có gì ngạc nhiên khi nhôm sẽ trở nên phổ biến trong thiết kế và sản xuất đồ nội thất.

Trong bài viết này, chún ta sẽ cùng xem xét những lý do để nhôm trở nên phổ biến trong ngành nội thất, và cung cấp những thông tin hữu ích để bạn có thể tự tin chọn vật liệu trong những thiết kế mới của mình.

  • 1. Nhôm bền nhưng nhẹ
  • 2. Nhôm có tính linh hoạt cao
  • 3. Nhôm chống ăn mòn
  • 4. Nhôm có thể mạ bên ngoài khi làm nội thất

1. Nhôm bền nhưng nhẹ

Hầu hết mọi người không nhận ra nhôm mạnh như thế nào. Đó là bởi vì các công dụng phổ biến nhất của nhôm, chẳng hạn như giấy bạc hoặc lon nước giải khát, tương đối dễ biến dạng. Sự thật là nhôm là một trong những kim loại mạnh nhất trong số các kim loại sẵn có. Trên thực tế, so với thép, nhôm mạnh hơn. Trong khi thép đặc hơn nhôm khoảng 2,5 lần, điều này có nghĩa là nó cũng nặng hơn nhiều. Trong khi đó, nhôm điển hình có cùng độ bền với thép sẽ có trọng lượng thấp hơn thép từ 35% đến 45%.

Nhưng trọng lượng nhẹ không chỉ là lợi ích cho người tiêu dùng cuối cùng. Đồ nội thất của bạn càng nhẹ thì việc vận chuyển đồ đạc từ nhà máy đến cửa hàng và từ cửa hàng đến điểm đến cuối cùng càng dễ dàng và hợp lý hơn. Loại tiết kiệm chi phí vận chuyển đó có thể là sự khác biệt giữa việc tạo ra lợi nhuận và không thể cạnh tranh trên thị trường.

Nhôm cũng khá bền. Trên thực tế, bạn sẽ thấy nhôm được sử dụng trong xe quân sự, áo giáp, máy bay và ô tô. Nếu nó đủ an toàn cho những ngành công nghiệp quan trọng này, nó sẽ tiếp tục được sử dụng hàng ngày trong gia đình và nơi làm việc.

2. Nhôm có tính linh hoạt cao

Một tính năng chính khác của nhôm là tính linh hoạt của nó. Đối với các nhà thiết kế, khả năng đùn hoặc đúc vật liệu thành bất kỳ hình dạng hoặc thiết kế nào rõ ràng là rất mong muốn. Hồ sơ ép đùn tùy chỉnh từ lâu đã trở thành một thành phần chính trong thiết kế đồ nội thất đương đại. Nó cũng ít tốn kém hơn để làm việc với các kim loại cứng hơn, ít định dạng hơn như thép.

Đây là một đặc điểm quan trọng khi sản xuất đồ nội thất. Không giống như nhiều sản phẩm khác, đồ nội thất có tính thẩm mỹ cao. Người tiêu dùng muốn đồ nội thất phù hợp với phong cách của ngôi nhà và văn phòng của họ, có nghĩa là các nhà sản xuất cần phải sáng tạo.

Nhôm cũng sẽ được sử dụng như một thành phần trong đồ nội thất có thể chủ yếu được làm từ vật liệu khác. Nó có thể nâng cao, bù đắp và cân bằng kết cấu và sự hấp dẫn của các vật liệu khác như gỗ, thủy tinh hoặc da. Những bộ phận này thông thường sẽ cần được làm theo thông số kỹ thuật chính xác; dễ dàng đạt được với nhôm.

3. Nhôm chống ăn mòn

Một khía cạnh khác của độ bền là khả năng chịu ăn mòn. Hợp kim nhôm có khả năng chống ăn mòn tự nhiên, sau đó có thể tăng lên với các tác nhân tạo hợp kim phù hợp. Các kim loại thông thường sẽ bị gỉ theo thời gian và tiếp xúc với các yếu tố ăn mòn được tìm thấy trong môi trường biển, cơ sở thực phẩm và đồ uống, cơ sở chăm sóc sức khỏe và thậm chí cả văn phòng và nhà riêng. Đây không phải là vấn đề với nhôm.

Ví dụ: giả sử bạn muốn mua đồ nội thất ngoài trời cho nơi ở hoặc nơi làm việc trong môi trường biển ven biển. Bạn cần một vật liệu có thể tồn tại trước những biến động của thời tiết, nhưng cũng có yếu tố nước mặn. Hầu hết các kim loại, bao gồm cả thép cacbon, sẽ không tồn tại lâu trong điều kiện như vậy. Nhưng hợp kim nhôm, nhờ khả năng thụ động của chúng, không chỉ có thể tồn tại mà còn giữ được hình dạng của chúng.

Lớp đặc biệt này có khả năng tự phục hồi, có nghĩa là nếu đồ đạc của bạn bị trầy xước hoặc va đập, lớp oxit sẽ tự hình thành lại, duy trì khả năng chống ăn mòn. Đồ gỗ ngoài trời thường sẽ bị nứt hoặc trầy xước trong quá trình sử dụng thông thường, vì vậy mức độ bảo vệ bổ sung này rất có lợi.

4. Nhôm có thể mạ bên ngoài khi làm nội thất

Hợp kim nhôm có kiểu dáng đẹp hiện đại, làm cho nó troẻ thành một sự lựa chọn tuyệt vời cho đồ nội thất. Nhôm phù hợp cho cả đồ nội thất chất lượng cao, cao cấp và các lựa chọn hợp lý hơn; vì vẻ ngoài tự nhiên và khả năng định hình cao, các nhà thiết kế có rất nhiều lựa chọn thay thế cho sản phẩm của họ. Có rất nhiều loại hoàn thiện bề mặt: đánh bóng, chải, mờ và thậm chí cả lớp hoàn thiện nhà máy được cung cấp đều có vị trí trong studio thiết kế.

Tất nhiên, nhôm cũng tương thích tốt với tất cả các loại chất phủ và sơn, vì vậy bạn không bị giới hạn bởi vẻ ngoài kim loại. Có một lợi ích bổ sung với nhiều lớp phủ này vì chúng có thể thâm một lớp bảo vệ nữa cho kim loại, làm tăng độ bền của chúng. Ngành công nghiệp anodizing đã phát triển nhiều loại màu sắc khác nhau để thích ứng với xu hướng thay đổi của thị trường đồ nội thất. Thậm chí các quy trình bắt chước bề ngoài của thép không gỉ. Tất cả những điều này làm tăng giá trị cho nhôm như một thành phần chính trong ngành công nghiệp đồ nội thất.

Trên đây là một số ưu điểm vượt trội của nhôm trong lĩnh vực sản xuất đồ nội thất. Ngày nay có rất nhiều các loại vật liệu khác nhau, nhưng vị trí của nhôm vẫn rất được ưa chuộng. Thị trường nội thất nhôm vẫn rất sôi động, với nhiều mẫu mã đa dạng đáp ứng nhu cầu của người dùng.

=> Xem thêm: Thị trường nội thất kim loại toàn cầu sẽ thay đổi ra sao đến năm 2028?

Bạn cần tìm gì?

Bài viết liên quan