Gỗ thông ghép là gì? Gỗ thông ghép thanh có bền không? Giá bán

Cấu tạo của Gỗ Thông ghép thanh

Trong các loại gỗ công nghiệp thì gỗ ghép thanh được đánh giá là gần nhất với gỗ tự nhiên. Gỗ thông ghép thanh hiện đang là xu hướng trong sản xuất đồ dùng nội lẫn ngoại thất. Ưu điểm của loại gỗ này là không bị cong vênh hay mối mọt, sử dụng bền bỉ ngay cả khi làm việc ngoài trời. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi tìm hiểu đôi nét về loại gỗ này và ứng dụng cũng như giá bán của chúng.

 • Gỗ thông ghép thanh là gì?
  • Cấu tạo của gỗ ghép thanh
  • Phân loại gỗ Thông ghép thanh
  • Quy trình sản xuất gỗ thông ghép thanh
 • Đặc điểm của gỗ thông ghép thanh
 • Gỗ thông ghép thanh có bền không
 • Ứng dụng của gỗ Thông ghép thanh
  • Sản xuất đồ nội thất
  • Ứng dụng khác
 • Giá gỗ thông ghép thanh

Gỗ thông ghép thanh là gì?

Gỗ thông ghép thanh là ván gỗ công nghiệp khổ lớn được ghép từ các thanh gỗ thông tự nhiên bằng keo dán chuyên nghiệp với điều kiện nhiệt độ và áp suất phù hợp. Gỗ thông có đặc tính là độ bền cao, trọng lượng nhẹ, chịu nhiệt và lực tác động cao nên nó không bị cong vênh mối mọt. Đặc biệt, nó còn có hương thơm dịu nhẹ. Do vậy, các sản phẩm từ gỗ thông ghép thanh sẽ mang đầy đủ những ưu điểm vượt trội của loại gỗ này.

 Gỗ thông ghép thanh là ván gỗ công nghiệp khổ lớn được ghép từ các thanh gỗ thông tự nhiên bằng keo dán chuyên nghiệp
Gỗ thông ghép thanh là ván gỗ công nghiệp khổ lớn được ghép từ các thanh gỗ thông tự nhiên bằng keo dán chuyên nghiệp

Cấu tạo của gỗ ghép thanh

Ván gỗ thông ghép thanh được cấu tạo gồm 3 phần chính: gỗ thông tự nhiên, keo dán và bề mặt.

Gỗ thông tự nhiên: Những thanh gỗ trước tiên sẽ được sấy và xử lý chống mọt rồi mới tiến hành sản xuất trên dây chuyền công nghệ tiên tiến.
Keo dán: Một số loại keo dán phổ biến đó là: Urea Formaldehyde, UF, phenol Formaldehyde, PF hay Polyvinyl Acetate (PVAc).
Lớp phủ bề mặt: Phủ bề mặt là lớp phủ giúp bảo tăng độ bền và tính thẩm mỹ cho sản phẩm. Quý vị có thể lựa chọn loại bề mặt phù hợp với nhu cầu: Gỗ ghép thanh phủ keo bóng, veneer, melamine, lamilate, giấy PU,

Cấu tạo của gỗ thông ghép thanh
Cấu tạo của gỗ thông ghép thanh

Phân loại gỗ Thông ghép thanh

Gỗ thông ghép thanh phân loại theo mặt gỗ đẹp (AA – AB – AC – BC – CC, trong đó A-mặt đẹp, B-mặt tương đối đẹp, C – mặt tương đối xấu) Cụ thể:

– Gỗ ghép thanh chất lượng AA: là những tấm gỗ ghép có 2 mặt đều đẹp, các cạnh đẹp, màu sắc đồng đều hài hòa, chất lượng gỗ nguyên liệu tốt được chọn lọc. Loại này đẹp nhất và giá bán cũng cao nhất.

– Gỗ ghép thanh chất lượng AB: là những tấm gỗ ghép có 1 mặt đẹp và 1 mặt bình thường. Mặt đẹp (A) có màu sắc đồng đều, không có các vết lỗi, mắt mấu, đường chỉ đen… Trong khi mặt B tương đối đẹp, có thể có những vết lỗi, mắt, mấu, mầu sắc không đều bằng…nhưng ở mức độ cho phép. Gỗ ghép chất lượng AB giá rẻ hơn AA, được ứng dụng nhiều làm mặt bàn, cánh tủ, tủ bếp,…mặt đẹp cho ra ngoài, mặt còn lại cho vào trong.

– Gỗ ghép thanh chất lượng AC: là những tấm gỗ có 1 mặt đẹp chọn lọc (A) và 1 mặt tương đối xấu (C). Được ứng dụng làm những món đồ mà chỉ cần 1 mặt đẹp, ví dụ như tấm ốp tường, sàn gỗ,…

– Gỗ ghép thanh chất lượng BC: là những tấm gỗ có 1 mặt tương đối đẹp (B) và 1 mặt xấu (C).

– Gỗ ghép thanh chất lượng CC: là những tấm gỗ có cả 2 mặt đều tương đối xấu, giá thành rẻ nhất trong các loại trên. Thường được làm cốt ván ép, hoặc làm các đồ nội thất có mặt sơn phủ ngoài.


Quy trình sản xuất gỗ thông ghép thanh

Tùy mỗi nhà máy với trang thiết bị khác nhau mà quy trình có thể khác. Về cơ bản, quy trình sản xuất tấm ván gỗ thông ghép thanh trong nhà máy hiện đại thường gồm các bước giống như sản xuất gỗ ghép thanh nói chung như sau:

quy trình sản xuất gỗ ghép thanh
Hình ảnh mô phỏng quy trình sản xuất gỗ ghép thanh

– Gỗ thông được xẻ thành các thanh có cùng độ rộng và dày (chiều dài thanh có thể khác nhau), để khi ghép vào chúng thành 1 thanh rộng dày đồng nhất, không gồ gề cao thấp.

– Gỗ xẻ xong cần được tẩm sấy để giảm độ ẩm về mức cho phép, chống nấm mốc, mối mọt…loại bỏ các thanh không đạt tiêu chuẩn.

– Thanh gỗ lần lượt chạy qua hệ thống xẻ rãnh và phun keo cho 2 đầu. Các dây chuyền sản xuất gỗ ghép thanh hiện đại thường chạy tự động: sắp xếp các thanh gỗ theo bề ngang – di chuyển các thanh gỗ qua máy xẻ rãnh đầu thứ nhất và phun keo – tiếp tục di chuyển thanh gỗ đến máy xẻ rãnh và phun keo cho đầu còn lại.

– Các thanh gỗ đã được xẻ rãnh và phun keo 2 đầu sẽ chạy qua bộ phận ghép dọc và ép dính sơ bộ (ép lần 1), tạo thành 1 thanh gỗ dài liên tục. Dây chuyền sẽ tự động đo chiều dài thanh gỗ đã ghép và cắt thành các đoạn bằng nhau.

– Thanh gỗ dài đã được cắt bằng nhau sẽ tiếp tục tới máy ép dính lần 2. Thường mỗi thanh sẽ được ép và giữ trong khoảng 3-5 giây hoặc lâu hơn (tùy loại keo dính sử dụng, công nghệ ép và quá trình gia nhiệt, mỗi loại keo có thời gian khô nhanh chậm khác nhau).

– Các thanh gỗ đã được ghép dài sẽ chuyển qua giai đoạn ghép ngang để tạo thành tấm. Việc ghép ngang cũng thường sử dụng máy ép thủy lực, tự động ép và giữ trong 1 khoảng thời gian quy định. Sau ép sẽ có bảng gỗ ghép lớn và dài.

– Bảng gỗ này sẽ chạy qua máy bào nhám làm nhẵn bề mặt, cắt tỉa chiều dài và cắt chiều rộng (kích thước tấm gỗ ghép thanh thường là 1m22 x 2m44). Một số sản phẩm có thể được sơn phủ bóng mặt, khi đó quy trình thường là: bảng gỗ chạy qua máy chà nhám – chạy qua máy phủ phóng – chạy qua máy sấy – hoàn thành.

Đặc điểm của gỗ thông ghép thanh

Gỗ thông ghép thanh được làm từ gỗ tự nhiên, lại được sản xuất bằng công nghệ hiện đại với quy trình khép kín, tiêu chuẩn kiểm định khắt khe nên mang đến những ưu điểm tuyệt vời hơn hẳn so với các loại gỗ công nghiệp khác. Gỗ mang đặc điểm của gỗ Thông tự nhiên và những ưu điểm của gỗ công nghiệp như:

 • Có thể thay thế gỗ tự nhiên để làm đồ nội thất mà không ảnh hưởng đến vẻ đẹp sang trọng, lại bảo vệ được rừng tự nhiên.
 • Gỗ được xử lý theo quy trình tiêu chuẩn, do đó mà không bị cong vênh, mối mọt hay sợ các loại vi khuẩn tấn công, ảnh hưởng tới sức khỏe.
 • Tính thẩm mỹ cao với đa dạng mẫu mã, màu sắc đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng và trang trí hiện nay.
 • Gỗ có khả năng chịu lực tác động cao, chống thấm nước tốt.
 • Giá thành rẻ hơn từ 35- 40% so với gỗ tự nhiên mà vẫn đảm bảo chất lượng tương đương.
 • Trọng lượng nhẹ nên việc vận chuyển, thi công cũng đơn giản hơn.
 • Ứng dụng rộng rãi trong đời sống.
Gỗ thông ghép thanh có nhiều điểm ưu việt
Gỗ thông ghép thanh có nhiều điểm ưu việt so với các loại gỗ công nghiêp khác

Gỗ thông ghép thanh có bền không

Với các đặc điểm của gỗ Thông ghép thanh có thể nhận thấy đây là loại gỗ công nghiệp tốt trong đóng đồ đac, nội thất và có nhiều ứng dụng. Gỗ không chỉ bền mà còn rất an toàn cho người sử dụng.

Ứng dụng của gỗ Thông ghép thanh

Gỗ thông ghép thanh có ứng dụng vô cùng phổ biến, dùng được cả cho nội thất và ngoại thất như:

Sản xuất đồ nội thất

Gỗ ghép thanh gỗ thông được đánh giá là loại gỗ tốt dùng để đóng các đồ dùng như: bàn ghế, tủ đựng đồ, bàn trang điểm, kệ sách, bàn ghế sofa…

Giường ngủ làm từ gỗ thông ghép thanh trẻ trung và hiện đại
Giường ngủ làm từ gỗ thông ghép thanh trẻ trung và hiện đại

Xem thêm nhiều mẫu giường gỗ ghép thanh hơn:

Giường ngủ gỗ ghép thanh có bền không? Giá bán giường ngủ gỗ ghép thanh

Gỗ ghép thanh dùng để đóng tủ giày dép
Gỗ ghép thanh dùng để đóng tủ giày dép

Xem thêm: Tủ giày dép gỗ ghép thanh có tốt không? Mẫu tủ đựng giày dép gỗ ghép thanh

Trọn bộ phòng ngủ làm từ gỗ ghép thanh
Trọn bộ phòng ngủ làm từ gỗ ghép thanh

Ứng dụng khác

Ốp tường, sàn nhà: thường là gỗ AB hoặc AC do loại gỗ này có 1 mặt A với chất lượng và vẻ đẹp cao, giá thành lại phải chăng.
Làm đồ dùng văn phòng như: bàn làm việc, tủ đựng tài liệu, hồ sơ, trưng bày sản phẩm,…
Trường học: làm bàn ghế, tủ đựng sách vở, đồ dùng của học sinh,…
Bệnh viện: tủ để đồ cho bệnh như, lưu trữ hồ sơ, bệnh án,…

Giá gỗ thông ghép thanh

Giá gỗ thông ghép thanh mỗi đơn vị có những mức giá khác nhau tùy thuộc chất lượng gỗ. Dưới đây là bảng báo giá tham khảo của gỗ Thông ghép thanh để quý khách hàng có thể tham khảo:

Bảng giá thông ghép thanh tham khảo
Bảng giá thông ghép thanh tham khảo

Trên đây Top Nội thất đã giới thiệu quý khách tham khảo gỗ Thông ghép thanh là gì, các ưu nhược điểm, quy trình sản xuất, phân loại cũng như các ứng dụng chính… Hy vọng quý khách tìm thấy những thông tin hữu ích từ bài viết.

Trân trọng cảm ơn đã xem!

Bạn cần tìm gì?

Bài viết liên quan