Muji và Scandinavian – Sự khác biệt giữa 2 phong cách thiết kế nội thất

so sánh phong cách nội thất Muji và Scandinavian

Thiết kế nhà Muji đã trở thành xu hướng trong một thời gian khá dài và ngày càng trở nên phổ biến ở trong ngành nội thất. Có vẻ như thế giới rất yêu thích phong cách thiết kế nội thất này vì nó mang đến sự rung cảm và thoáng mát, làm cho ngôi nhà của chúng ta trở nên ấm cúng và thoải mái khi trở về.

Một phong cách thiết kế nội thất tương tự như phong cách Muji là phong cách thiết kế nội thất Scandinavian. Nó mang lại cảm giác sạch sẽ và thoáng mát, đồng thời cũng rất đẹp về mặt thẩm mỹ.

Cả 2 phong cách Muji và Scandinavian đều giống nhau đến nỗi khiến nhiều người khó phân biệt được chúng. Bạn có biết sự khác biệt giữa 2 thiết kế này? Bạn đang phân vân không biết nên chọn thiết kế nào cho ngôi nhà của mình. Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

  • Giới thiệu về phong cách Muji và Scandinavian
  • So sánh sự khác biệt giữa Muji và Scandinavian
    • +/ Triết lý thiết kế
    • +/ Màu sắc
    • +/ Đồ nội thất

Giới thiệu về phong cách Muji và Scandinavian

Phong cách Muji được lấy cảm hứng từ thương hiệu đồ nội thất và gia dụng Muji rất nổi tiếng của Nhật Bản. Chúng hướng đến những món đồ thiết thực, tiện dụng và chất lượng, mang phong cách trang nhã, tối giản.

Trong khi đó, Scandinavian, hay còn gọi là phong cách nội thất Bắc Âu với vẻ đẹp đương đại được xuất hiện vào đầu những năm 1900.

So sánh sự khác biệt giữa Muji và Scandinavian

+/ Triết lý thiết kế

Cả hai phong cách thiết kế nội thất Scandinavian và Muji đều nhấn mạnh sự đơn giản và chức năng, với các yếu tố thiết kế được giữ ở mức tối thiểu để chúng bổ sung cho nhau trong không gian đồng thời phục vụ mục đích của chúng.

Những ngôi nhà được thiết kế với một trong hai phong cách nội thất sẽ không chứa đồ đạc hoặc vật dụng thừa và không hữu ích. Ngay cả khi trang bị cho ngôi nhà một vật dụng trang trí nhỏ cũng cần phải cân nhắc chu đáo; nó phải là một phần thiết yếu của trang trí và có khả năng thay đổi diện mạo của không gian trước khi nó được đặt trong nhà.

Tuy nhiên, sự khác biệt của chúng là đáng kể.

Phong cách thiết kế nội thất Scandinavian tương đối mới, xuất hiện vào đầu những năm 1900. Đó là một phong cách hiện đại kết hợp các yếu tố hiện đại và đương đại . Mặt khác, thiết kế nội thất Muji mang nhiều ý nghĩa lịch sử, với văn hóa Nhật Bản và lối sống zen ảnh hưởng đến triết lý của phong cách thiết kế nội thất Muji.

Vì lối sống thiền là một cách sống với nhận thức và chánh niệm, nơi sự không hoàn hảo được chấp nhận và ưu tiên sự thanh thản và chất lượng sống cao, bạn sẽ nhận thấy rất nhiều vật liệu tự nhiên cũng như sự hiện diện của các yếu tố thô ở một mức độ nào đó

+/ Màu sắc

Màu sắc được sử dụng trong phong cách thiết kế nội thất Muji thường là những gam màu trung tính, chủ yếu là những tông màu ôn hòa và nhã nhặn như nâu, be, kem và màu gỗ tự nhiên vì lối sống zen của người Nhật chú trọng đến nội thất thanh bình và tĩnh lặng. Màu sắc sống động và tương phản sẽ làm cho ngôi nhà trông phức tạp và ồn ào đối với mắt, điều này không mấy dễ chịu cho tâm trí.

Ngược lại, màu sắc được sử dụng trong nội thất Scandinavian có thể có độ tương phản cao miễn là chúng bổ sung cho nhau và cân bằng với nền trung tính như trắng, xám hoặc kem. Một số kết hợp màu sắc mà chúng tôi đã thấy bao gồm màu vàng và xanh lam trên phông nền màu xám, cũng như màu ngọc lam, xanh lá cây và màu be trên phông nền màu trắng mát mẻ.

Một sự khác biệt khác giữa cả hai phong cách luôn bị bỏ qua đó là việc lựa chọn tông màu gỗ. Nội thất của Muji thường được cải tạo với sàn gỗ màu trắng, kết hợp với đồ nội thất bằng gỗ màu nâu trung bình, trong khi nội thất Scandinavia thường được lát sàn gỗ màu nâu trung bình, kết hợp với đồ nội thất bằng gỗ màu trắng. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi tùy theo sở thích của gia chủ. Bạn không cần phải tuân theo mọi thứ một cách chính xác để đạt được nội thất kiểu Muji hoặc Scandinavian.

+/ Đồ nội thất

Về kiểu dáng đồ nội thất, nội thất Muji thường có các vật liệu thô mộc hơn như bông, vải lanh, gỗ và mây so với nội thất Scandinavian, vốn có nhiều đồ nội thất kiểu dáng đẹp và sạch sẽ.

Phong cách thiết kế nội thất Muji thường đòi hỏi nhiều công việc làm mộc bằng gỗ hơn; triết lý của nó cũng ưu tiên chất lượng và đồ nội thất thiết thực với thiết kế rất đồng nhất của các hình dạng hình học tuyến tính và đơn giản có thể dễ dàng điều chỉnh để phù hợp với nhu cầu thay đổi.

Ngược lại, phong cách Scandinavian sẽ cho phép bạn cắm và chơi với các đồ nội thất rời bằng nhiều vật liệu khác nhau miễn là chúng tuân thủ các nguyên tắc đơn giản và chức năng. Đôi khi bạn cũng có thể tìm thấy những món đồ nội thất có điểm nhấn trong những ngôi nhà ở vùng Scandinavia, nhưng không phải trong nội thất của người Muji.


=> Trên đây là một vài so sánh cơ bản giữa 2 phong cách thiết kế nội thất Muji và Scandinavian. Mặc dù mọi người thường nhầm lẫn giữa 2 phong cách trang trí nhà này, nhưng điều đó không đáng lo ngại vì cuối cùng, ngôi nhà của bạn nên được trang trí theo phong cách mà bạn yêu thích và cảm thấy thoải mái nhất. Các yếu tố từ cả 2 phong cách thiết kế nội thất Muji và Scandinavian thậm chí có thể kết hợp với nhau để tạo thành một ngôi nhà mà bạn thực sự yêu thích.

Hãy ghé thăm chuyên mục Tin tức nội thất của TOPnoithat để cập nhật thêm nhiều phong cách thiết kế mới lạ nữa nhé.

Bạn cần tìm gì?

Bài viết liên quan