Phong cách Nhật Bản trong thiết kế nội thất – Triết lý Zen trong ngôi nhà

Thiết kế nội thất phong cách Nhật Bản có đặc trưng gì

Phong cách thiết kế nội thất Nhật Bản mang chủ nghĩa tối giản, bao hàm sự pha trộn màu sắc tinh tế và các hình thức trang trí kết hợp với các giải pháp thiết kế đặc biệt. Nó sẽ thu hút những người thích không gian đơn giản, có cấu trúc phù hợp với số lượng đồ nội thất tối thiểu. Hãy cùng TOPnoithat tìm hiểu về phong cách thiết kế nội thất Nhật Bản và mối quan hệ với triết lý Zen như thế nào nhé.

 • Thiết kế nội thất Nhật Bản và Zen
 • Các thành phần của Thiết kế Nội thất Nhật Bản
  • 1. Sử dụng không gian mở
  • 2. Sử dụng giấy Washi
  • 3. Sử dụng các yếu tố tự nhiên
  • 4. Sử dụng tone màu trắng
  • 5. Sử dụng cửa trượt, vách ngăn
  • 6. Sử dụng nguyên liệu gỗ
  • 7. Sử dụng đồ nội thất thấp
  • 8. Luôn giữ gìn không gian sạch sẽ và đơn giản

Thiết kế nội thất Nhật Bản và Zen

Trong tiếng Nhật, từ “Zen” có nghĩa là “Thiền”, đề cập đến một trạng thái tâm thức mang giá trị về trực giác, thiền định đã được chứng minh là phương pháp giúp duy trì cảm giác cân bằng và tĩnh tại.

Khoảng thời gian vào cuối thế kỷ trước, con người vẫn quan niệm rằng càng có nhiều đồ nội thất, càng thể hiện được sự giàu có, sang trọng của gia đình. Tuy nhiên, thời gian trôi qua và cuộc sống ngày càng hiện đại hơn, con người đã hiểu được ý nghĩa của cuộc sống thanh lịch là gì, họ bắt đầu xây dựng một lối sống tối giản hơn cho mình.

Khái niệm này từ từ được tích hợp vào không gian sống của họ để truyền tải những tình cảm gắn liền với triết lý Thiền. Khi bạn nghĩ về Zen và lối sống tối giản, bạn sẽ nghĩ đến thiết kế nội thất Scandinavian hoặc Nhật Bản. Văn hóa Nhật Bản tràn ngập lòng tôn kính các truyền thống cổ xưa, khắc sâu chủ nghĩa tối giản và Thiền, đồng thời sống hài hòa với thế giới tự nhiên. Đúng như hình thức, họ sử dụng cây xanh nhiều nhất có thể trong ý tưởng thiết kế của mình. Bạn cũng sẽ thấy rất nhiều không gian mở và ánh sáng tự nhiên. Kiến trúc và thiết kế nội thất của Nhật Bản cũng ưu tiên cho sự khéo léo của hàng thủ công. Các thiết kế đồ nội thất tinh tế của họ được làm thủ công trong một studio thiết kế đặc biệt, sử dụng các vật liệu tự nhiên.

Các thành phần của Thiết kế Nội thất Nhật Bản

1. Sử dụng không gian mở

Một ngôi nhà của người Nhật luôn có không gian rộng rãi, ngay cả khi ngôi nhà nhỏ. Với phong cách thiết kế và nghệ thuật sống này, các nhà thiết kế nội thất ở Nhật Bản tạo ra một dòng chảy tự nhiên của tất cả các vật dụng và đồ đạc trong phòng. Mọi thứ đều có mục đích và vị trí hoàn hảo. Các đồ nội thất nằm ở một hoặc hai bên của căn phòng, trong khi phần còn lại của không gian sinh hoạt là mở và gọn gàng.

Hãy kết hợp phong cách thiết kế đặc biệt này vào ý tưởng thiết kế nội thất của bạn bằng cách đơn giản là sắp xếp đồ đạc dọc theo 2 – 3 bức tường của căn phòng. Sử dụng chủ nghĩa tối giản trong việc lựa chọn các món đồ nội thất nằm trên sàn. Chọn tủ có ngăn kéo, tủ lớn hoặc bàn có các đồ dùng tích hợp sẵn. Những món đồ thiết kế nội thất này rất thích hợp để đựng những vật dụng cần thiết trong khi vẫn giữ cho căn phòng gọn gàng.

Bạn cũng có thể lựa chọn treo tường để làm nổi bật căn phòng. Miễn là ý tưởng thiết kế của bạn duy trì dòng chảy của vật liệu tự nhiên với không gian rộng mở, bạn có thể thực hiện.

Không gian nội thất hoà mình với thiên nhiên
Không gian hoà mình với thiên nhiên mang đậm phong cách Nhật Bản

2. Sử dụng giấy Washi

Để có ánh sáng ấm cúng trong phòng ngủ, hãy xem xét việc áp dụng giấy WASHI được làm thủ công bởi những người thợ thủ công bậc thầy. Việc kết hợp kết cấu êm dịu này có tác dụng nhẹ nhàng khuyến khích sự nghỉ ngơi, đặc biệt là khi kết hợp với gỗ tự nhiên, đèn lồng và khăn trải giường trắng sắc nét. Vật liệu này có thể được áp dụng cho cửa và tường. Những cánh cửa bằng giấy WASHI của Nhật Bản hoặc được làm bằng gỗ Kumiko là những tác phẩm nghệ thuật được kết hợp tự nhiên vào kiến ​​trúc mà vẫn giữ cho không gian rất đơn giản.

Thiết kế nội thất phòng ngủ phong cách Nhật Bản
Giường ngủ bệt, thấp ngay trên sàn nhà gỗ

3. Sử dụng các yếu tố tự nhiên

Người Nhật rất giỏi trong việc kết hợp các vật liệu và yếu tố tự nhiên với chủ nghĩa hiện đại. Thực hiện phong cách thiết kế tối giản và hình thức này bằng cách đưa các yếu tố tự nhiên vào thiết kế nội thất của bạn.

Sử dụng đèn trời, cửa sổ lớn và cửa kính để góp nhiều ánh sáng tự nhiên vào ý tưởng thiết kế của bạn. Bây giờ, hãy thêm một số hình nền thiên nhiên, hoặc thảm rơm và đồ nội thất bằng gỗ tự nhiên với thiết kế tối giản.

Bạn có thể thêm nhiều loại cây trong nhà như cây Bonsai, cây dương xỉ, … Bạn cũng có thể sử dụng cắm hoa phong cách Nhật Bản, còn được gọi là nghệ thuật Ikebana, để thêm chút màu sắc cho căn phòng. Chơi với các tông màu tự nhiên của màu be, nâu và, các sắc thái của xanh lam và xanh lá cây để tạo cảm giác tự nhiên.

Sử dụng càng nhiều cây xanh càng tốt trong nhà mà không ảnh hưởng đến kế hoạch không gian mở. Có cây cảnh trong nhà khiến gia chủ cảm thấy thanh thản. Những yếu tố tự nhiên này mang lại khái niệm Thiền vào hộ gia đình.

4. Sử dụng tone màu trắng

Hãy nhớ lý do tại sao các cơ sở Spa sử dụng rất nhiều màu trắng trong nội thất, đồ đạc và các vật dụng nhỏ của họ?

Đó là bởi vì các sắc thái của màu trắng thể hiện một cảm giác thanh bình và sang trọng. Đây là màu sắc cơ bản nhất và nó tạo ra cảm giác yên bình.

Phong cách Nhật Bản được phản ánh rõ nhất qua các sắc thái của màu trắng. Nó thực sự truyền tải chủ nghĩa tối giản và các khái niệm của triết học Zen. Kết hợp màu trắng và tất cả các sắc thái của nó trong thiết kế tủ, ngăn tủ, ô cửa có bản lề và tường. Bạn cũng có thể đón một chút ánh sáng tự nhiên qua hệ thống đèn trời và cửa sổ kính.

Việc sử dụng màu trắng tạo ảo giác về một không gian rộng mở. Nó cũng giúp tâm trí thư thái. Cách phối màu đơn giản này mời gọi truyền thống tối giản và Zen của Nhật Bản vào ngôi nhà mà không tốn nhiều công sức.

5. Sử dụng cửa trượt, vách ngăn

Người Nhật cũng sử dụng cửa trượt và cửa sổ để giúp tiết kiệm không gian quý giá trong ngôi nhà tối giản của họ. Ý tưởng ban đầu được thực hiện để tránh chiếm không gian bằng cách xoay các tấm cửa cản trở các đồ nội thất khác gần đó. Vào thời điểm đó, Shoji đã được kết hợp để tiết kiệm không gian trong khi vẫn giữ cho ngôi nhà luôn tràn ngập ánh sáng tự nhiên.

Với thời gian, truyền thống này đã phát triển để sử dụng cửa kính trượt. Hệ thống này cũng được sử dụng trong các cửa sổ để tiết kiệm không gian đồng thời mang đến cho ngôi nhà Nhật Bản một phong cách thiết kế hiện đại.

Bạn có thể dễ dàng kết hợp các tấm trượt này vào ý tưởng thiết kế của mình. Sử dụng các thiết kế cửa sổ hiện đại với các ô kính và tấm rèm tre. Bạn cũng có thể sử dụng cửa kính trượt lớn trong nội thất của ngôi nhà, chẳng hạn như cho ban công, sân sau, … Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng cửa trượt cho tủ quần áo, cả cửa đi và cửa thông thường.

Một nguồn quan trọng khác của các thiết kế nội thất Nhật Bản là vách ngăn phòng. Bạn có thể tìm thấy các kiểu màn hình Shoji và vách ngăn phòng tuyệt vời tại một chuỗi cửa hàng Muji ở địa phương. Chúng mang những hoa văn tinh tế làm tăng thêm nét tinh tế của văn hóa Nhật Bản cho những ý tưởng thiết kế nội thất của bạn. Những vách ngăn phòng Shoji này được sử dụng để ngăn cách một không gian duy nhất thành 2 phòng. Bạn có thể lắp đặt chúng trong phòng khách lớn để tạo thành phòng ăn riêng biệt hoặc khu vui chơi cho trẻ nhỏ.

Một số vách ngăn phòng tại Muji cũng có thể thu gọn lại để chủ nhân ngôi nhà có thể sử dụng khi cần hoặc đặt chúng sang một bên khi không muốn. Chúng thậm chí còn có các mẫu và phong cách hiện đại. Các tấm chắn và vách ngăn màu trắng đặc biệt giúp tạo ảo giác về một bức tường. Đây là một cách hoàn hảo để sử dụng sự tối giản trong phong cách thiết kế của bạn để mô phỏng văn hóa Nhật Bản.

Thiết kế nội thất Nhật Bản với vách ngăn
Tấm vách ngăn tạo sự gọn gàng, ngăn nắp trong ngôi nhà

6. Sử dụng nguyên liệu gỗ

Do kiến ​​trúc và thiết kế nội thất Nhật Bản chủ yếu tập trung vào thế giới tự nhiên của vạn vật, nên hãy sử dụng các vật liệu tự nhiên trong không gian sống. Sử dụng thảm Tatami, cửa ra vào và cửa sổ kiểu Shoji, vách ngăn phòng bằng gỗ và rèm làm bằng rơm và tre.

Đồ nội thất bằng gỗ tự nhiên phù hợp hoàn hảo với cả thiết kế nội thất truyền thống và hiện đại . Chúng làm cho căn phòng trông tự nhiên và thanh lịch hơn. Bạn có thể sử dụng tủ gỗ, tủ đựng quần áo, bệ bếp, … Bạn cũng có thể chiếm ưu thế trong phòng ăn và phòng khách bằng tác phẩm gỗ, bao gồm cả đồ treo tường và đèn gỗ.

7. Sử dụng đồ nội thất thấp

Chúng ta cũng đã biết, người Nhật thích sử dụng sàn nhà hơn là những chiếc ghế đẩu và ghế cao. Nó phục vụ mục đích duy trì một tư thế tốt khi họ đang ngồi.

Bạn có thể tích hợp phong cách này vào ý tưởng thiết kế nội thất Nhật Bản của mình bằng cách sử dụng thiết kế đồ nội thất thấp từ mặt đất. Đặt một bàn cà phê lớn và tạo ra một khu vực tiếp khách xung quanh nó trên sàn nhà. Bạn cũng có thể sử dụng các trung tâm giải trí chịu lực thấp.

Để kết hợp phong cách thiết kế nội thất Nhật Bản này trong khung cảnh hiện đại, bạn có thể sử dụng thiết kế đồ nội thất cho phép người dùng điều chỉnh độ cao của đồ nội thất. Bằng cách đó, bạn có thể lắp đặt bộ ghế sofa và sắp xếp chỗ ngồi khác. Nhưng khi chủ nhà muốn tiếp khách theo phong cách Nhật Bản, họ có thể chỉ cần điều chỉnh bàn ghế xuống độ cao thấp hơn và thực hiện theo phương pháp truyền thống là ngồi trên sàn trên đệm. Có thể họ thậm chí có thể có một buổi trà đạo truyền thống của Nhật Bản.

Thiết kế nội thất phong cách Nhật Bản có đặc trưng gì
Những đặc trưng nổi bật của phong cách thiết kế nội thất Nhật Bản

8. Luôn giữ gìn không gian sạch sẽ và đơn giản

Điểm quan trọng nhất cần ghi nhớ, khi kết hợp thiết kế nội thất Nhật Bản vào phong cách thiết kế của bạn, là hãy giữ cho nó đơn giản. Đề cao chủ nghĩa tối giản và tạo ra một dòng chảy mượt mà với nghệ thuật wabi-sabi. Không có gì phải hoàn hảo cả, nhưng mọi thứ nên có vị trí và mục đích. Bạn có thể kết hợp thiết kế nội thất Nhật Bản với phong cách thiết kế Scandinavian. Cả hai đều tuân theo một khái niệm đơn giản là sử dụng sự tối giản và cấu trúc để xác định ngôi nhà.


Như vậy, với thiết kế đơn giản, tinh tế thì không khó để giải thích tại sao nội thất phòng khách kiểu Nhật lại được yêu thích đến vậy. Nếu bạn cũng là người yêu thích phong cách này thì còn chần chừ gì mà không sắm ngay nội thất phong cách Nhật tại TOPnoithat để làm đẹp cho căn nhà của mình.

=> Xem thêm: Muji và Scandinavian – Sự khác biệt giữa 2 phong cách thiết kế nội thất

Bạn cần tìm gì?

Bài viết liên quan