Cách uốn cong gỗ Plywood, các bước uốn cong ván ép

Uốn gỗ Plywood

Chúng ta đã biết gỗ Plywood có một ưu điểm vô cùng nổi bật so với các loại gỗ công nghiệp khác đó chính là khả năng uốn cong. Vậy người ta uốn cong gỗ Plywood bằng cách nào? Trong bài viết này, Topnoithat sẽ cùng bạn đi tìm hiểu nhé!

  • Cách uốn cong gỗ Plywood
  • Các bước để uốn cong gỗ Plywood
    • #1. Chọn loại gỗ để uốn
    • #2. Tạo khuôn để uốn
    • #3. Quy trình uốn cong ván ép Plywood
    • #4. Kiểm tra ván ép uốn cong

Cách uốn cong gỗ Plywood

Trước khi tìm hiểu về cách uốn cong gỗ công nghiệp Plywood chúng ta cần tìm hiểu đôi nét về gỗ Plywood.

Ván gỗ Plywood là loại ván ép được tạo ra từ nhiều lớp ván lạng mỏng có cùng kích thước xếp chồng lên nhau môt cách liên tục theo hướng vân gỗ của mỗi lớp. Các lớp ván được dính lại bằng keo chuyên dụng

Thông thường sau lạng gỗ thành từng tấm bằng máy cưa lạng nằm thì dùng máy ép nguội thủy lực để tạo lực nén kết dính các tấm lại với nhau với sự liên kết của keo chuyên dụng. Tuy nhiên nếu đơn vị có nhu cầu uốn cong thì sẽ phải sử dụng thiết bị nâng cấp hơn.

Gỗ Plywood có ưu điểm là có thể uốn cong
Gỗ Plywood có ưu điểm là có thể uốn cong

Các bước để uốn cong gỗ Plywood

#1. Chọn loại gỗ để uốn

Không phải tất cả ván ép đều thích hợp để uốn vì vậy phải lựa chọn loại gỗ phù hợp. Ván ép tốt nhất để uốn có bề mặt sần sùi không bị vỡ vụn và tách rời khi bạn uốn cong ván ép.

Độ dày của ván ép và hướng mà bạn uốn cong nó đều xác định bán kính uốn cong tối thiểu mà bạn có thể đạt được. Bán kính uốn cong là thước đo kích thước của hình tròn mà bạn sẽ vẽ nếu bạn hoàn thành nửa hình tròn được hình thành bởi độ cong của gỗ – bán kính uốn cong nhỏ hơn biểu thị độ cong rõ hơn. Bạn có thể có được bán kính uốn cong nhỏ nhất là 600mm bằng cách uốn ván ép 3mm đến 6mm. Các bán kính này sẽ tăng lên nếu bạn uốn cong tấm gỗ dọc theo thớ gỗ thay vì uốn ngang nó, vì các mảnh vụn dễ hình thành khi uốn dọc theo thớ gỗ.

#2. Tạo khuôn để uốn

Tạo khuôn để uốn gỗ công nghiệp Plywood
Tạo khuôn để uốn gỗ công nghiệp Plywood

Tạo khuôn để kẹp ván ép là một phần quan trọng của quá trình uốn. Cái này cần được làm từ vật liệu cứng để không bị mất hình dạng khi bạn kẹp ván ép vào nó. Khuôn không cần phải phức tạp – một thanh kim loại có thể thực hiện được công việc – nhưng hãy nhớ rằng nó sẽ quyết định độ chính xác của việc uốn cong ván ép.

#3. Quy trình uốn cong ván ép Plywood

Bước 1: Đánh dấu đường gấp khúc

Đường gấp khúc nằm chính xác ở giữa khúc cua và là nơi chịu lực lớn nhất. Tùy thuộc vào độ cong, các điểm ứng suất sẽ kéo dài một số khoảng cách từ đường này.

Bước 2: Ngâm ván ép

Đắp khăn hoặc giẻ thấm nước ấm lên đường nhăn và các phần của ván ép sẽ bị căng. Nếu có thể, hãy dán giẻ lên cả hai mặt của tờ giấy. Có thể mất vài ngày để ván trở nên đủ mềm để uốn cong. Trong thời gian này, hãy nhớ ngâm lại khăn bằng nước ấm để giữ cho khăn – và ván ép – ướt.

Bước 3: Bắt đầu uốn

uốn từng đoạn ngắn là bước đầu tiên để bắt đầu uốn gỗ Plywood
uốn từng đoạn ngắn là bước đầu tiên để bắt đầu uốn gỗ Plywood

Dùng kẹp để uốn cong ván ép xung quanh khuôn của bạn. Sử dụng kẹp thanh cho ván ép dày hơn 12mm và sử dụng kẹp dây đeo cho ván ép mỏng hơn. Kẹp dây đeo sẽ không hình thành chỗ lõm trên gỗ, nhưng chúng không đủ mạnh để uốn ván ép dày.

Bước 4: Áp dụng áp lực dần dần

Dùng nẹp, nẹp các phần gỗ Plywood đã uốn lại, gia cố chắc chắn
Dùng nẹp, nẹp các phần đã uốn lại, gia cố chắc chắn

Từ từ siết chặt các kẹp để ép ván ép thành hình dạng do khuôn quy định. Bạn có thể làm điều này trong vài giờ đối với ván ép mỏng hơn, nhưng đối với ván ép dày, quá trình này sẽ mất nhiều ngày. Đảm bảo giữ cho đường gấp khúc và các điểm căng thẳng được ngâm bằng nước ấm trong khi ván ép đang phù hợp với hình dạng mới của nó.

Bước 5: Để khô

Loại bỏ khăn khi uốn cong ván ép đã đạt được hình dạng bạn mong muốn. Để gỗ khô trong không khí trong vài ngày. Bạn có thể dùng quạt để đẩy nhanh quá trình này, nhưng tốt nhất là gỗ khô từ từ. Bằng cách này, nó sẽ ít bị vỡ và nứt hơn.

Bước 6: Cát và lấp đầy

Tháo các kẹp khi ván ép đã khô và chà nhám chỗ uốn bằng giấy nhám 120-grit. Nếu bất kỳ phần gỗ nào đã tách khỏi bề mặt, bạn có thể cần phải cắt chúng bằng dao và lấp đầy chỗ lõm bằng chất độn gỗ.

#4. Kiểm tra ván ép uốn cong

Kiểm tra ván ép và tiến hành hoàn tất công đoạn thô
Kiểm tra ván ép và tiến hành hoàn tất công đoạn thô

Đặt ván ép đã uốn cong trên một bề mặt phẳng để nó nằm trên các đầu. Dùng tay ấn vào tâm đường cong để xem ván ép có thẳng ra không. Nếu đường cong không giữ được, hãy gắn lại dây đeo bánh cóc và để ván ép ngồi lâu hơn. Bạn cũng có thể dán các lớp ván ép bổ sung vào ván ép cong, sử dụng kẹp để giữ chúng cố định. Càng có nhiều lớp, đường cong ván ép sẽ càng mạnh.

Làm sạch – vệ sinh – chà nhám sau khi uốn cong gỗ Plywood
Làm sạch – vệ sinh – chà nhám sau khi uốn cong gỗ Plywood

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu về các công đoạn và các bước để hoàn thiện việc uốn cong gỗ công nghiệp nói chung và gỗ Plywood nói riêng. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong việc nghiên cứu về dòng gỗ Plywood này.


Xem thêm: 

Giá gỗ, độ dày, kích thước gỗ Plywood

Gỗ Plywood An Cường là gì?

Gỗ Plywood chống nước là gì

Bạn cần tìm gì?

Bài viết liên quan