Phân tích thị trường nội thất văn phòng Việt Nam hiện nay

Thị trường nội thất văn phòng Việt Nam

Nền kinh tế Việt Nam đang có nhiều cơ hội để phát triển sau 2 năm đại dịch. Tại các thành phố lớn như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, các văn phòng, công ty tập trung đông đúc. Theo CBRE Việt Nam, năm 2021, thị trường Hà Nội dự kiến đón nhiều nguồn cung mới, với hơn 200.000 m2 văn phòng, nhiều nhất trong 10 năm qua. Tính đến hết quý I/2021, tổng nguồn cung văn phòng tại Hà Nội đạt trên 2 triệu m2. Kéo theo đó, thị trường nội thất văn phòng cũng tăng trưởng đáng kể. Bài viết này, TOPnoithat sẽ cùng quý vị đánh giá tiềm năng, xu hướng, và những định hướng mới của ngành nội thất văn phòng Việt Nam như thế nào nhé.

 • Nhu cầu nội thất văn phòng tại Việt Nam hiện nay
 • Nguồn cung nội thất văn phòng tại Việt Nam
 • Các xu hướng đang thịnh hành trên thị trường
 • Kênh bán hàng
 • Hướng đi mới cho các doanh nghiệp nội thất văn phòng
 • Các thương hiệu nội thất văn phòng nổi tiếng tại Việt Nam

Nhu cầu nội thất văn phòng tại Việt Nam hiện nay

+/ Nội thất văn phòng công ty

Theo báo cáo của Statista.com, ngành nội thất văn phòng dự báo sẽ tăng từ 54 tỷ USD lên 85 tỷ USD vào năm 2026. Bên cạnh đó, Chính phủ Việt Nam đã giao cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư, xây dựng Nghị quyết về phát triển doanh nghiệp giai đoạn 2021 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030, với mục tiêu đến năm 2025 cả nước có 1,3 – 1,5 triệu doanh nghiệp.

Để đạt mục tiêu đó, theo tính toán, trong 5 năm liền, tốc độ tăng trưởng số lượng doanh nghiệp phải đạt từ 12 – 14%/năm. Tính ra, mỗi năm sẽ có thêm khoảng 100.000 – 150.000 doanh nghiệp mới đi vào hoạt động.

Doanh nghiệp tăng nhanh, nhu cầu nội thất văn phòng cũng theo đó cũng sẽ tăng lên với tốc độ tương ứng để đáp ứng đủ cầu.

Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp cung cấp nội thất văn phòng cần phải liên tục đổi mới, sáng tạo, thiết kế các sản phẩm đa dạng, linh hoạt chức năng hơn phù hợp với từng không gian của doanh nghiệp.

Việt Nam là thị trường mục tiêu của các công ty đa quốc gia, đặc biệt trong các ngành công nghệ, dịch vụ tài chính, bảo hiểm nhân thọ. Các doanh nghiệp này đang cần văn phòng, và nội thất văn phòng hiện đại, đáp ứng được các tiêu chí sử dụng và quảng bá thương hiệu của họ.

Tại sao lại là quảng bá thương hiệu? Có thể bạn đã biết. Rất nhiều doanh nghiệp trong nước hay công ty đa quốc gia khẳng định vị thế của mình với những danh hiệu như: TOP 1,2,3 công ty có không gian văn phòng đạt chuẩn, hoặc TOP xyz nơi làm việc tốt nhất châu Á chẳng hạn. Đó là một ví dụ thực tế. Bằng cách này, công ty sẽ tạo niềm tin cho cả nhân sự và khách hàng về sự chuyên nghiệp của họ. Nơi làm việc tốt, tiện nghi sẽ thu hút được nhiều nhân tài về công ty. Không gian làm việc đẹp mắt cũng góp phần tạo dựng hình ảnh cho công ty, gợi liên tưởng cho khách hàng về các sản phẩm chất lượng mà họ cung cấp. Ngày càng nhiều các doanh nghiệp theo đuổi phương thức này, kéo theo nhu cầu trang bị nội thất văn phòng ngày càng cao.

+/ Nội thất văn phòng tại nhà

Thị trường nội thất văn phòng tại Việt Nam cũng rất sôi động với phân khúc nội thất văn phòng tại nhà. Một điểm đáng lưu ý của thị trường văn phòng sau đại dịch Covid-19 là sự xuất hiện nhiều hơn của các dự án làm việc từ xa. Nhân viên, người quản lý có thể làm việc tại nhà mà không cần di chuyển đến văn phòng. Họ làm việc với nhau qua Internet, vì vậy, nhu cầu mua sắm bàn ghế ngồi làm việc tại nhà tăng lên đáng kể trong đại dịch. Những bộ bàn ghế đặt máy tính làm việc sẽ giúp người ngồi lâu không bị mỏi, năng suất làm việc tốt hơn. Đồng thời tạo nên không gian làm việc chuyên nghiệp giống như ngồi ở văn phòng. Vì hầu hết làm việc WFH mọi người dễ bị sao nhãng vì không gian gia đình quá thoải mái, nhất là khi ngồi trên giường, làm việc trên sofa.

Cuộc cách mạng công nghệ số 4.0 mang đến nhiều lợi ích cho cuộc sống. Nghề Freelancer mọc lên như nấm, người ta có thể ngồi ở nhà và làm việc cho các công ty tại châu lục khác. Không phải đến khi có đại dịch, nghề này mới xuất hiện. Nhưng sau đại dịch, xu hướng freelancer ngày càng tăng cao. Đây cũng là yếu tố góp phần thúc đẩy nhu cầu mua sắm nội thất văn phòng tại nhà tăng trưởng.

Nguồn cung nội thất văn phòng tại Việt Nam

Vào những năm đầu thập niên 90 trở về trước, thị trường nội thất văn phòng tại Việt Nam khá ảm đạm, các doanh nghiệp nội địa gần như không mặn mà, những sản phẩm nội thất văn phòng như bàn, ghế làm việc còn rất đơn giản, sơ sài và hạn chế về mẫu mã, chất lượng cũng như thẩm mỹ. Các đơn vị sản xuất nội thất chủ yếu là những cơ sở sản xuất, xưởng gia công còn khá manh mún, nhỏ lẻ.

Đến giữa những năm 90, khi nền kinh tế Việt Nam bước thời kỳ đẩy mạnh phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nhiều công ty, doanh nghiệp được thành lập, kéo theo nhu cầu về trang thiết bị nội thất văn phòng bắt đầu nở rộ. Các văn phòng công sở đã có những thay đổi nhất định về xu hướng nội thất, thị trường trong nước xuất hiện nhiều hàng ngoại nhập. “Ghế Đài Loan, Bàn Malay” là những câu cửa miệng thường xuyên được nhắc tới khi nói về nội thất văn phòng thời bấy giờ tại Việt Nam. Hàng nội thất nhập từ các nước Đài Loan, Malaysia hay Indonesi, Thái Lan lên ngôi chiếm lĩnh thị trường, trở thành xu hướng thịnh hành và áp đảo các sản phẩm nội thất văn phòng nội địa.

Tuy nhiên, vào cuối thập niên 90, đầu những năm 2000, Thị trường nội thất văn phòng Việt Nam đã có những bước phát triển đột phá, nhu cầu về nội thất văn phòng tăng cao. Trước cơ hội tiềm năng đó, các doanh nghiệp nội thất Việt đã chủ động nắm bắt thị trường, update những xu hướng mới hiện đại trên thế giới, song song đầu tư vào các sơ sở sản xuất, kinh doanh, cải tiến đa dạng mẫu mã, chất lượng sản phẩm và tận dụng nguồn nguyên liệu dồi dào sẵn có trong nước như gỗ, đá, kim loại… từng bước chiếm lĩnh thị trường, đưa hàng nội thay thế dần hàng nhập ngoại.

Thậm chí, giai đoạn 2010 – 2020, nội thất văn phòng còn là một trong những mặt hàng trong kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Sản phẩm của chúng ta chủ yếu xuất khẩu sang các thị trường như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, EU,… Mang lại nguồn thu hàng chục triệu USD mỗi năm.

Các xu hướng đang thịnh hành trên thị trường

+/ Đầu tư nội thất văn phòng tiện nghi

Việc bài trí một không gian làm việc khoa học, tiện nghi có ảnh hưởng vô cùng lớn tới hiệu suất lao động của toàn bộ máy trong doanh nghiệp. Đó cũng là lí do, ngày một nhiều doanh nghiệp đã và đang dành ra ngân sách không nhỏ để đầu tư cho không gian làm việc của mình. Không chỉ dừng lại ở bàn ghế ngồi làm việc, nội thất văn phòng ngày nay còn tiện nghi hơn rất nhiều.

Các doanh nghiệp thường tìm đến những đơn vị cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp, uy tín để “chọn mặt gửi vàng”, triển khai toàn bộ từ thiết kế đến sản xuất, lắp đặt. Phương án này sẽ giúp tiết kiệm nhiều công sức và tạo nên vẻ đẹp đồng bộ, chỉn chu cho toàn bộ không gian văn phòng.

Những sản phẩm nội thất văn phòng được ưa chuộng hiện nay như: Ghế công thái học, Ghế xoay văn phòng, Ghế training, Bàn nâng hạ thông minh, sofa – bàn trà văn phòng, ghế băng chờ,…

+/ Thiết kế nội thất văn phòng theo yêu cầu

Đầu tư cho nội thất văn phòng còn là cách tạo dựng hình ảnh cho công ty. Vì thế, nhiều doanh nghiệp lựa chọn thiết kế nội thất văn phòng theo yêu cầu, để có thể phù hợp với văn hoá làm việc của công ty. Nhu cầu này ngày càng tăng cao, tập trung chủ yếu tại các doanh nghiệp lớn, đã có thương hiệu trên thị trường.

+/ Nội thất văn phòng bền vững

Khi sức khỏe là vấn đề quan trọng với người dùng, đồ nội thất văn phòng cũng cần có thiết kế bền vững.

Trong thiết kế văn phòng, định nghĩa tính bền vững là tạo ra môi trường làm việc trong lành và không gian làm việc truyền cảm hứng cho người dùng, đồng thời những vật liệu sử dụng cũng giảm thiểu các tác động tiêu cực đến môi trường.

Cụ thể, không gian làm việc cần có cây xanh, thiết kế điều hoà không khí để mang lại cảm giác thoải mái. Đồ nội thất phải được cấu thành từ các vật liệu thân thiện với môi trường, không chứa hoá chất độc hại.

Hiện nay tại Việt Nam, các công ty chọn nội thất bền vững mới chỉ dừng lại ở yếu tố chất liệu thân thiện với môi trường, độ bền cao, dễ dàng tái chế, hoặc đồ nội thất linh hoạt trong quá trình sử dụng của nhân viên. Trong khi đó, các công ty nước ngoài đã và đang quan tâm đến những vấn đề rộng hơn, chi tiết hơn như: nguồn không khí, bố trí sắp xếp các khu vực làm việc riêng biệt, bổ sung năng lượng xanh,… vào không gian làm việc. Có thể kể đến một vài ví dụ như: văn phòng Johnson & Johnson, văn phòng Tetra Pak Bình Dương,…

Mặc dù chưa được phổ biến tại Việt Nam, nhưng nội thất văn phòng bền vững đang là xu hướng chung của toàn cầu. Các doanh nghiệp xuất khẩu nội thất văn phòng của Việt Nam cần bổ sung thêm các “chứng chỉ xanh” cho sản phẩm của mình để có đủ tiêu chuẩn xuất ngoại. Mong rằng trong tương lai không xa, nội thất văn phòng bền vững sẽ trở nên quen thuộc như một yếu tốt tất yếu tại thị trường Việt Nam.

+/ Nội thất văn phòng chung

Thị trường văn phòng làm việc chung đang phát triển mạnh mẽ, lí do chính vẫn là tiết kiệm chi phí. Giá thuê văn phòng truyền thống hiện nay có giảm nhiệt về mức giá, nhưng so với các doanh nghiệp nhỏ và vừa, đặc biệt là các start-up, vẫn là một gánh nặng khá lớn. Do đó, nhiều doanh nghiệp đã chọn mô hình thuê văn phòng làm việc chung để hoạt động.

Nhu cầu về văn phòng chung tăng cao, chủ yếu là tại các thành phố lớn. Đòi hỏi các chủ đầu tư cho thuê văn phòng phải có những tính toán và thiết kế phù hợp để tạo ra không gian làm việc chung giữa các công ty. Ngoài ra, giá của đồ nội thất cũng được “cân đong đo đếm” làm sao để giá cho thuê văn phòng hợp lý, đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp vừa và nhỏ mới thành lập.

Kênh bán hàng

Cùng với Xu hướng thị trường nội thất văn phòng toàn cầu phát triển theo kênh trực tuyến, tại Việt Nam, được chia ra thành 2 kênh: trực tuyến và ngoại tuyến. Tốc độ tăng trưởng của kênh bán hàng trực tuyến được ghi nhận trong giai đoạn gần đây. Các nhà cung cấp Việt Nam cũng đang áp dụng chiến lược bán lẻ trực tuyến để giảm chi phí và tăng tỷ suất lợi nhuận của họ. Đồng thời, để giảm nhu cầu thuê mặt bằng và hàng tồn kho.

Hướng đi mới cho các doanh nghiệp nội thất văn phòng

Phân khúc bán lẻ đồ nội thất văn phòng trực tuyến được dự đoán sẽ tăng nhanh trong giai đoạn tốc độ tăng trưởng của thương mại điện tử vẫn duy trì mức 2 con số bất chấp đại dịch.

Ngoài ra, sự tăng trưởng nhanh chóng của các văn phòng gia đình cùng với xu hướng mua sắm trực tuyến là yếu tố bổ sung để thúc đẩy sự tăng trưởng của bán lẻ trực tuyến đồ nội thất văn phòng.

Năm 2021, tốc độ tăng trưởng của thương mại điện tử Việt Nam đạt trên 20%, tương ứng với quy mô trên 16 tỷ USD bất chấp đại dịch. Đây là tín hiệu đáng mừng để thúc đẩy các doanh nghiệp Việt Nam phát triển kênh bán hàng trực tuyến trong lĩnh vực nội thất văn phòng.

Ngành nội thất văn phòng khá mới trên sàn thương mại điện tử, những vấn đề về bảo hành, bảo trì, lắp đặt thường khó khăn. Vì vậy các công ty nên hoàn thiện dịch vụ để khách hàng có trải nghiệm tốt nhất khi mua sắm để có thể gia nhập thị trường này.

Các thương hiệu nội thất văn phòng nổi tiếng tại Việt Nam

 • Nội thất Govi
 • Nội thất The One
 • Nội thất Xuân Hoà
 • Nội thất Ngọc Diệp
 • Nội thất KFA
 • Le vin Decor
 • Nội thất Misota
 • Nội thất Fami
 • Mychair

Bạn cần tìm gì?

Bài viết liên quan