Gỗ công nghiệp phủ Melamine là gì? Có tốt không?

Gỗ công nghiệp phủ melamine là loại ván gỗ công nghiệp đã được hoàn thiện bề mặt, tức phủ tấm melamine ở mặt ngoài, để phân biệt với loại cốt gỗ thô. Bề mặt tấm gỗ khi đó đã có màu sắc và/hoặc vân gỗ trang trí, không cần phải sơn phủ thêm khi đóng đồ nội thất. Gỗ công nghiệp phủ melamine được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay, nhất là trong đóng đồ nội thất gia đình và văn phòng. Bằng việc kết hợp các loại cốt gỗ công nghiệp với lớp bề mặt phủ melamine, vừa có tính thẩm mỹ cao với hàng ngàn màu sắc và họa tiết, vừa tăng độ bền và khả năng chống ẩm, chống trầy xước…

Gỗ công nghiệp phủ melamine

Gỗ công nghiệp phủ Melamine là gì?

Gỗ công nghiệp phủ Melamine là tên gọi chung cho loại gỗ được tạo bởi 2 thành phần: phần cốt là các loại gỗ công nghiệp (MDF, HDF, MFC, Plywood…) và phần bề mặt phủ bên ngoài là lớp Melamine. Như vậy, tùy vào cốt gỗ bên trong là loại nào chúng ta sẽ có các loại gỗ công nghiệp phủ melamine khác nhau:

 • Gỗ MDF phủ melamine
 • Gỗ HDF phủ melamine
 • Gỗ MFC phủ melamine
 • Gỗ Plywood phủ melamine
 • Gỗ nhựa composite phủ melamine
 • Gỗ ghép thanh phủ melamine

– Gỗ công nghiệp là gì?

Gỗ công nghiệp là loại gỗ nhân tạo, được sản xuất ra bởi con người với máy móc công nghệ và quy trình công nghiệp. Bằng việc kết hợp giữa thành phần gỗ (ở dạng bột, dăm, veneer…) với chất keo dính và phụ gia, được ép lại ở nhiệt độ cao và áp suất lớn để tạo thành tấm.

Khi nói đến gỗ công nghiệp là nói đến 2 thành phần chính: cốt gỗ bên trong và lớp phủ bề mặt. Cốt gỗ công nghiệp hiện có rất đa dạng như MDF, MFC, HDF, Plywood, gỗ nhựa composite, gỗ ghép thanh,… Lớp phủ bề mặt bên ngoài thông dụng hiện nay gồm có Melamine, Laminate, Veneer, Acrylic, Sơn phủ,…

Như vậy, gỗ công nghiệp phủ melamine là tên gọi chung chỉ các loại cốt gỗ công nghiệp được phủ melamine. Tương tự ta cũng có các loại gỗ công nghiệp phủ laminate, gỗ công nghiệp phủ acrylic, gỗ công nghiệp phủ veneer, phủ sơn…

– Lớp phủ melamine là gì?

Tấm phủ Melamine (bề mặt melamine, giấy melamine,…) là vật liệu dùng để trang trí và bảo vệ bề mặt gỗ. Thường có cấu tạo gồm 3 lớp Overlay, Decorative Paper và Kraft Paper liên kết chặt chẽ với nhau bằng keo Melamine qua quá trình ép ở nhiệt độ và áp suất cao.

Overlay (lớp màng phủ ngoài): Lớp màng này thực chất là một lớp keo trong suốt có tác dụng ổn định bề mặt, bảo vệ và chống xước, chống ẩm… Ngoài ra, nhờ lớp keo này gỗ công nghiệp có khả năng giữ màu sắc lâu dài, thuận tiện vệ sinh và bảo trì.

Decorative Paper (lớp phim họa tiết, giấy trang trí): Đây là lớp phim làm lên vẻ đẹp cho giấy melamine , gồm những mẫu màu đơn sắc, vân gỗ, giả đá… sau khi được thiết kế trên máy tính sẽ được in ra phim. Quá trình ép nhiệt làm cho melamine bám chặt lên code gỗ, nhờ vậy mà họa tiết được lưu lại một cách hoàn hảo, bền vững với thời gian.

– Kraft Paper (lớp giấy nền): Lớp giấy này là yếu tố quyết định độ dày của lớp phủ melamine, có đặc tính rất dai, thô và bền. Lớp giấy nền thường có 2 màu chính là màu nâu xám hoặc màu nâu tương đồng với màu gỗ tự nhiên.

– Các loại gỗ công nghiệp phủ melamine

Lớp phủ melamine có thể được dán lên các cốt gỗ công nghiệp khác nhau. Dưới đây là các loại thông dụng:

+ Gỗ MDF phủ Melamine: cốt gỗ bên trong là MDF, mặt ngoài phủ giấy melamine

+ Gỗ HDF phủ melamine: cốt gỗ bên trong là HDF, mặt ngoài phủ giấy Melamine

+ Gỗ ván dăm phủ Melamine: cốt gỗ bên trong là ván dăm (MFC, Okal), mặt ngoài phủ giấy Melamine

+ Gỗ ván ép phủ melamine: cốt gỗ bên trong là ván ép (Plywood), mặt ngoài phủ giấy Melamine

+ Gỗ nhựa phủ melamine: cốt gỗ bên trong là gỗ nhựa composite, mặt ngoài phủ melamine

Gỗ công nghiệp phủ Melamine có tốt không? Ưu và nhược điểm

– Ưu điểm:

 • Màu sắc cực kỳ đa dạng, có hàng trăm màu sắc đơn cùng các màu vân gỗ, vân đá, họa tiết trang trí… Chúng được tạo ra bằng cách thiết kế trên máy tính và in lên lớp Decorative Paper nên khá dễ dàng.
 • Độ bền màu cao theo thời gian
 • Lớp melamine đóng vai trò như lớp bảo vệ gỗ công nghiệp, ngăn thấm nước, côn trùng mối mọt, các va chạm, hạn chế chày xước…
 • Đồ nội thất gỗ công nghiệp phủ melamine có bề mặt trơn bóng dễ lau chùi vệ sinh
 • Giá rẻ
 • Thân thiên môi trường và sức khỏe người dùng.

– Nhược điểm:

 • Phải ép dán trực tiếp lên cốt gỗ, tốt nhất nên ép với máy chuyên dụng để đạt độ bám dính tốt nhất.
 • Lớp phủ melamine giúp gỗ công nghiệp chống ẩm khá tốt, xong không chống nước. Nếu tiếp xúc nước hoặc độ ẩm cao trong thời gian dài sẽ không tốt.
 • Khả năng chống xước kém hơn so với lớp phủ Laminate

– So sánh gỗ công nghiệp phủ Melamine và phủ Laminate

Bề mặt phủ Laminate dày hơn, hơi sần sùi hơn, khả năng chống xước tốt hơn, có khả năng uốn cong tốt hơn…so với bề mặt Melamine. Tuy nhiên giá thành của Laminate cũng cao hơn Melamine. Do đó Laminate được ứng dụng nhiều hơn vào đồ nội thất cao cấp hay các vật dụng cần đồ chống xước cao như mặt bàn, sàn nhà…

– So sánh gỗ công nghiệp phủ Melamine và phủ Sơn PU

Gỗ công nghiệp phủ sơn PU mang tính linh hoạt cao trong sản xuất nội thất, nhất là khi cần tạo các chi tiết khoét rãnh, uốn cong, zíc zắc, điêu khắc hoa văn…điều mà lớp phủ Melamine không làm được.

– So sánh gỗ công nghiệp phủ Melamine và phủ Acrylic

Acrylic là lớp phủ gỗ công nghiệp cao cấp và do đó giá thành cũng khá đắt. Lớp phủ Acrylic có ưu điểm về độ bền rất cao, chịu được tia cực tím cũng như khó biến dạng bởi các tác động vật lý mạnh, có bề mặt sáng bóng như gương, tôn lên vẻ đẹp sang trọng và hiện đại cho đồ nội thất. Bên cạnh đó, lớp phủ Acrylic cũng giúp đồ nội thất gỗ công nghiệp có khả năng kháng nước chống ẩm tốt hơn, đó là lý do mà vật liệu phủ bề mặt này hay được dùng làm tủ bếp dưới, cánh tủ bếp, nội thất phòng tắm…

– So sánh gỗ công nghiệp phủ Melamine và phủ Veneer

Veneer là lớp ván lạng mỏng được bóc ra từ khúc gỗ tròn tự nhiên. Các loại phổ biến trên thị trường như veneer gỗ sồi, veneer gỗ tần bì, veneer gỗ óc chó, veneer gỗ thông, veneer gỗ bạch dương… Chúng có ưu điểm là có màu sắc và đường nét vân gỗ thực của gỗ tự nhiên, không phải nhân tạo.


Bảng mẫu màu gỗ công nghiệp phủ Melamine
Bảng mẫu màu gỗ công nghiệp phủ Melamine

Bạn cần tìm gì?

Bài viết liên quan